Site banner

Trần Thị Thanh Bình - Gương cán bộ Công đoàn “Hai giỏi”

Chị Trần Thị Thanh Bình - Trợ lý Trưởng phòng bộ phận sản xuất, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH MTV FASV là tấm gương sáng trong ý thức tổ chức kỷ luật.

Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV FASV Trần Thị Thanh Bình

Tác phong công nghiệp

Năm 1999, học hết lớp 12, Trần Thị Thanh Bình xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts (FAPV) ở Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Năm 2009, Công ty TNHH MTV Furukawa Automotive Systems (FASV) tại Khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đi vào hoạt động, Trần Thị Thanh Bình xin về làm ở đây. Bởi cả hai đều cùng thuộc công ty mẹ ở Nhật Bản. Nhà ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), chị Bình sáng đi làm, chiều trở về, vừa giảm chi phí thuê phòng trọ, vừa gần gũi người thân trong gia đình. Thời gian lao động tại công ty, chị Bình luôn ý thức chấp hành đúng các nội quy, quy chế của công ty. Đặc biệt, chị đã thích nghi tác phong công nghiệp trong lao động. Theo chị Bình, cái cần nữa không kém quan trọng đã hình thành trong chị là sự cần mẫn và trung thực. Vì thế, chị được tín nhiệm làm Trợ lý Trưởng phòng phụ trách bộ phận sản xuất.

Năm 2011, CĐCS Công ty TNHH MTV FASV được thành lập, chị Bình là một công đoàn (CĐ) viên. Đến nhiệm kỳ 2012 - 2015, chị được tín nhiệm là thành viên Ban Chấp hành (BCH). Nhiệm kỳ 2015 - 2020, chị giữ chức danh Phó chủ tịch, phụ trách nữ công. “Công ty TNHH MTV FASV thu hút gần 5 ngàn công nhân lao động (CNLĐ), trong đó CNLĐ nữ luôn chiếm hơn 80%. Tôi rất vui khi được phân công phụ trách nữ công, có điều kiện góp sức cùng BCH CĐCS chăm lo đời sống cho CNLĐ nữ” - chị Bình chia sẻ.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV FASV Nguyễn Văn Bé Hai cho biết, chị Bình luôn có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Chị chấp hành đúng nội quy, quy chế của công ty, hình thành tác phong công nghiệp trong lao động. Chị đã sắp xếp thời gian hợp lý để giải quyết công việc của công ty và của CĐ. Chị đã trực tiếp tham gia cùng BCH CĐCS có những đề xuất, nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ), trong đó có lao động nữ ngày một tốt hơn.

Chăm lo cho công nhân lao động

Chị Trần Thị Thanh Bình đã cùng các thành viên BCH CĐCS Công ty TNHH MTV FASV phối hợp với Ban giám đốc công ty triển khai kế hoạch và tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng tinh thần Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19-6-2013 của Chính phủ. Tại đây, CNLĐ đã mạnh dạn góp ý, đề đạt nguyện vọng chính đáng đến công ty và CĐ cũng như được giải quyết hợp lý. CĐ đã tham gia góp ý nội quy của công ty đảm bảo phù hợp yêu cầu thực tế. Đặc biệt, CĐ đã chủ động tham gia xây dựng thang bảng lương, tham gia xây dựng hội đồng hòa giải tại cơ sở, hội đồng khen thưởng, kỷ luật.

BCH CĐCS đã đại diện cho tập thể NLĐ ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động. Trong đó, CĐ luôn chú trọng thương lượng và được chủ doanh nghiệp chấp nhận một số điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty hỗ trợ lương tháng 13 cho tất cả NLĐ. Bản thân và gia đình NLĐ có hiếu, hỉ, tang, chế được Ban giám đốc công ty chi hỗ trợ từ 300 - 500 ngàn đồng/trường hợp và các khoản phụ cấp đi lại, nhà ở, phụ cấp chuyên cần hay các chế độ khen thưởng khác, thời giờ làm việc, chính sách lao động nữ, an toàn vệ sinh lao động. Công ty quan tâm khen thưởng định kỳ hàng tháng và đột xuất cho CNLĐ có thao tác xuất sắc, phát hiện ra những lỗi không tốt ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Công đoàn mua quà tặng cho người lao động. Ảnh: CTV

Gần đây nhất, CĐ đã tham gia thảo luận cơ chế lương năm 2019 và tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, lương căn bản FASV thay đổi, tăng tối thiểu 200 ngàn đồng so với năm 2018. Tổng kinh phí thưởng Tết trên 27 tỷ đồng. Ngoài ra, CĐ còn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức tất niên cho CNLĐ, với các nội dung như văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng kèm theo quà tặng giá trị. Tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng; trong đó CĐ chi 112 triệu đồng, phần còn lại của công ty. Ngoài ra, CĐCS còn tặng 4.560 suất quà Tết, kinh phí hơn 1 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn cho 78 CNLĐ, kinh phí 32,3 triệu đồng.

CĐ duy trì các hoạt động thăm hỏi, tổ chức sinh nhật, tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức trong sản xuất, giảm hàng hư trong từng công đoạn, không lưu xuất hàng hư; nhắc nhở CĐ viên thực hiện nghiêm luật giao thông; phát động phong trào cá nhân thi đua lao động xuất sắc, nhóm thi đua xuất sắc, khuyến khích “CNLĐ giỏi”. CĐ đã phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Đồng Khởi triển khai học và thi giấy phép lái xe hạng A1; triển khai chương trình mua hàng tiêu dùng trả góp, với lãi suất 0% của Mobifone cho CNLĐ. Đáng lưu ý, CĐ đã phối hợp với Tổ chức tài chính vi mô CEP - Chi nhánh Bến Tre cho CNLĐ vay vốn với lãi suất 0,65%. Chỉ tính từ tháng 3 đến 8-2018, đã giải ngân cho 658 CNLĐ, số tiền 11,195 tỷ đồng.

Quan tâm lao động nữ

Theo chị Trần Thị Thanh Bình, CNLĐ phải làm việc luân phiên theo ca, cao điểm phải tăng ca. Công việc tương đối áp lực. Một thuận lợi là Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV FASV Trần Thị Thanh Bình là Trợ lý Trưởng phòng bộ phận sản xuất. Mỗi buổi sáng, chị đều tham gia cuộc họp với CNLĐ. Ngoài những thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, chị Bình còn lồng ghép phổ biến đến CĐ viên các hoạt động liên quan đến CĐ. Điểm mới của hoạt động 8-3 sắp tới là từ việc chuyển tiền quà tặng vào thẻ ATM sang tổ chức cho CNLĐ nữ đến vui chơi tại khu du lịch Lan Vương trên địa bàn TP. Bến Tre. Tại đây, CNLĐ nữ tham gia thi cắm hoa, chưng mâm ngũ quả, ăn uống, vui chơi.

Cũng theo chị Trần Thị Thanh Bình, do đặc thù công việc, phần đông CNLĐ tại công ty là nữ, nhiều chị em đã lập gia đình và có em bé, nên chị đã thống nhất với Ban nữ công, kiến nghị và được Ban giám đốc công ty chấp thuận, sắp tới cho triển khai lắp đặt phòng vắt sữa và trữ sữa tại nơi làm việc.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV FASV Nguyễn Văn Bé Hai cho biết thêm, từ năm 2013 - 2018, CĐCS Công ty TNHH MTV FASV hoạt động khá toàn diện được CĐ cấp trên công nhận hoàn thành xuất sắc, trong đó có sự góp sức của chị Bình. Cá nhân chị Bình được Liên đoàn Lao động tỉnh công nhận nữ “Hai giỏi” năm 2013 và 2014; CĐ Các khu công nghiệp công nhận nữ “Hai giỏi” từ năm 2015 - 2018.