Site banner

Kết nối yêu thương, đồng hành cùng đoàn viên và người lao động - Dấu ấn một năm nhìn lại !

Năm 2022 là năm có ý nghĩa đối với tổ chức Công đoàn trong tỉnh, theo đó các cấp công đoàn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội XI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025; là năm đầu triển khai thực hiện Chương trình số 17-CTr/TU ngày 12/11/2021 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Nhiệm vụ trên các cấp công đoàn triển khai thực hiện với phương châm đổi mới hoạt động hướng về cơ sở và tập trung toàn lực chăm lo đồng hành với đoàn viên và người lao động (NLĐ); nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ cả nhiệm kỳ theo tinh thần Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam và đại hội XI Công đoàn tỉnh Bến Tre, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Với sự đổi mới hoạt động theo Chương trình số 17-CTr/TU của Tỉnh ủy, năm 2022 các cấp công đoàn đã thích ứng, linh hoạt, các hoạt động ngày càng thiết thực hiệu quả, đã bám sát chủ trương và thực tiễn cuộc sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ, tạo lòng tin của đoàn viên, NLĐ, doanh nghiệp (DN) và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Năm 2022, mặc dù còn ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần Đồng khởi mới “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” trong đội ngũ đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà dần được phục hồi; đời sống việc làm của NLĐ từng bước được cải thiện.

“Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, các cấp công đoàn đã chủ động bằng nhiều nguồn lực để tập trung chăm lo cho NLĐ với phương châm không để NLĐ nào khó khăn không có Tết, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc các bệnh hiểm nghèo, NLĐ thuộc các đối tượng gia đình chính sách, NLĐ không thể về quê đón Tết; các cấp công đoàn đã sớm tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế họach, quyết định sử dụng kinh phí công đoàn và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên diện rộng và linh hoạt phù hợp khi tình hình dịch Covid-19 thay đổi; đã thăm, tặng quà cho gần 50.000 đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) với tổng kinh phí hơn 150 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chi kinh phí hỗ trợ cho 3.254 CNLĐ bị nhiễm bệnh bởi dịch Covid-19 với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp công đoàn đã kết hợp kinh phí công đoàn với nguồn lực xã hội hóa tiếp tục chăm lo đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Phúc Linh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu phát động Tháng công nhân năm 2022

Tháng công nhân (TCN) năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” tiếp tục lan tỏa mạnh trong các cấp công đoàn, đoàn viên và NLĐ, đã có 242/210 CĐCS phối hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) triển khai, tỷ lệ đạt 115%. Nội dung hoạt động TCN đa dạng, nhiều hình thức ý nghĩa thiết thực, theo đó LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động TCN gắn với Hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động tại khu công nghiệp Giao Long với hơn 1000 đại biểu và CNLĐ tham dự; tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh và các đơn vị tài trợ, DN đã trao tặng 20 nhà Mái ấm công đoàn (MÂCĐ), nhà tình thương, giá trị hơn 01 tỷ đồng; trao tặng trên 300 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, giá trị trên 90 triệu đồng. Trao tiền hỗ trợ cho 1.673 trường hợp bị mắc bệnh Covid-19 với tổng số tiền 2,555 tỷ đồng. Các cấp công đoàn đã phối hợp NSDLĐ tổ chức các hoạt động: đối thoại Tháng 5, cảm ơn NLĐ; hoạt động tri ân “Công nhân vì Doanh nghiệp, Doanh nghiệp vì công nhân”, đây là dịp công nhân được DN tri ân tôn vinh đã tạo động lực để NLĐ tiếp tục làm việc với năng xuất lao động chất lượng tốt. Trong TCN, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy đối thoại lần thứ 9 năm 2022 giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ, đó là cơ hội tốt để tiếng nói NLĐ đến với cấp ủy, chính quyền và NSDLĐ, từ đó nhiều vấn đề NLĐ quan tâm bức xúc được lãnh đạo tỉnh xem xem xét chỉ đạo các ngành có liên quan giải quyết.

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ tiếp tục được quan tâm triển khai: chương trình xây dựng nhà ở cho đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn thực hiện tốt, đã giúp cho nhiều gia đình đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới, nhà nghĩa tình đồng nghiệp, thực hiện được ước mơ “an cư lạc nghiệp”. Năm 2022 các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên công đoàn đóng góp quỹ MÂCĐ hơn 860 triệu đồng, quỹ Mái ấm ngành Y (MÂNY) hơn 250 triệu đồng; vận động các tổ chức, DN gần 2,2 tỷ đồng; đã xây dựng và trao tặng 20 căn nhà MÂCĐ, 07 nhà MÂNY, 30 nhà tình thương, tình thương đồng nghiệp với tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng.

Chương trình chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ tiếp tục được triển thực hiện hướng mạnh về cơ sở. Trong năm, LĐLĐ tỉnh đã ký kết với 04 đối tác mới nâng tổng số đơn vị ký kết là 25 đối tác, có trên 42.000 lượt đoàn viên và NLĐ được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của đối tác, giá trị được hưởng lợi từ các chương trình trên 4 tỷ đồng. Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 112.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 56,8 tỷ đồng.

Các chính sách có lợi hơn cho đoàn viên, NLĐ cũng được các cấp công đoàn quan tâm, đã chủ động thương lượng, thỏa ước cùng NSDLĐ: năm 2022, qua khảo sát mức lương bình quân trong DN có vốn đầu tư nước ngoài và trong nước của NLĐ là 08 triệu đồng/ người, so với năm 2021 là 5,5 triệu đồng.Nâng cao chất lượng bữa ăn ca trong DN cho NLĐ theo tinh thần NQ7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) “về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” ngày càng được cải thiện nhằm tăng cường dinh dưỡng cho NLĐ có sức khỏe tốt để tạo ra nhiều sản phầm chất lượng tốt, giúp cho DN phát triển; hầu hết suất ăn ca cho NLĐ có giá trị từ 15.000 đồng trở lên. Mặc dù khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng các DN cũng quan tâm đến chính sách khen thưởng đối với NLĐ; mức tiền thưởng dịp Tết dương lịch 2023 DN nước ngoài bình quân 6,6 triệu đồng; DN trong nước bình quân 500.000 đồng. Đối với Tết nguyên đán Quý mão năm 2023 bình quân 09 triệu đồng.

Để đoàn viên, NLĐ có điều kiện phát triển kinh tế phụ góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP chi nhánh Bến Tre hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp cho gần 6.800 lượt đoàn viên, NLĐ với doanh số hơn 195 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh đã giải ngân 950 triệu đồng vốn vay chính sách xã hội do TLĐ phân bổ cho 27 hộ gia đình đoàn viên để phát triển kinh tế.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên và NLĐ. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chủ trương thực hiện chương trình “Hậu phương Người lao động” giai đoạn 2022 - 2025, đây là chương trình ý nghĩa và nhân văn sâu sắc với mục đích hỗ trợ vốn, sinh kế, việc làm, tặng nhà, quà, học bổng, học phẩm…cho người thân NLĐ nhằm hướng tới thoát nghèo cho 609 hộ gia đình là đoàn viên công đoàn chủ hộ nghèo, cận nghèo hoặc là thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình phát động vào tháng 11/2022, tại chương trình LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ nhà MÂCĐ, trợ cấp khó khăn, trợ cấp vốn với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng. Định hướng trong năm 2023 các cấp công đoàn sẽ triển khai các giải pháp hướng đến mục tiêu kéo giảm từ 6% đến 10% hộ nghèo, cận nghèo theo lộ trình.

Chương trình tiếp sức đến trường cho con đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi cha hoặc mẹ qua đời do Covid-19 cũng được các cấp công đoàn quan tâm; đã hỗ trợ hơn 5.000 suất học bổng, học phẩm với số tiền gần 900 triệu đồng; khen thưởng gần 6.600 học sinh giỏi với số tiền gần 350 triệu đồng; tặng gần 45.300 phần quà cho các bé nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, nhân dịp khai giảng năm học mới với số tiền 7,3 tỷ đồng; tổng giá trị hỗ trợ là 10,7 tỷ đồng. Chương trình “Máy tính cho em” được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực, Công đoàn giáo dục tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động quyên góp với số tiền 2,83 tỷ đồng, đã triển khai hỗ trợ đến 718 em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có cha, mẹ qua đời do Covid-19. Chương trình đã góp phần chắp cánh ước mơ cho các em tiếp bước đến trường và đến hành trình tương lai.

Ngoài việc chăm lo về vật chất, việc chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, NLĐ cũng được các cấp công đoàn cùng với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đa dạng, phong phú và sôi nổi, như: tổ chức Đại hội TDTT, hội thao, văn hóa văn nghệ; tọa đàm chuyên đề; vận động tham gia các cuộc thi do các cấp phát động; tham quan du lịch nhân kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và của ngành...đã động viên khích lệ tinh thần và góp phần tuyên truyền giáo dục chính trị, pháp luật cho đoàn viên và NLĐ trong tình hình mới, giúp cho NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với DN.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng của tổ chức Công đoàn - đó là đại hội các cấp công đoàn, đại hội XI Công đoàn tỉnh tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028. Để sự kiện trọng đại thật sự là đợt sinh hoạt chính chính trị sâu rộng, dân chủ, vì vậy các cấp công đoàn phải bám sát phương châm chỉ đạo đại hội của của TLĐ và của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đó là: “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Khát vọng - Phát triển” với tinh thần quyết tâm là hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ thật tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Tổ chức phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua thi đua yêu nước trong đoàn viên và NLĐ bằng những việc làm cụ thể gắn với mô hình dân vận khéo thiết thực, ý nghĩa và nhân rộng, trong đó ưu tiên tập trung thực hiện kế hoạch “Hậu phương Người lao động” và Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” để lập thành tích chào mừng đại hội.

Với tinh thần tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng và khát vọng phát triển tỉnh nhà, tin tưởng năm 2023 và những năm tiếp theo các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ sẽ luôn khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chúc các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ trong tỉnh vui xuân đón “ Tết Sum vầy - Xuân gắn kết năm 2023” thật sự ý nghĩa và hạnh phúc.

Ban Tuyên giáo - Nữ công

bodrum escort cesme escort didim escort eryaman escort antalya escort mersin escort manavgat escort sohbet hatti