Site banner

Đảm bảo an toàn cho người thuê phòng trọ

Ra đời cùng thời điểm Khu công nghiệp (KCN) Giao Long đi vào hoạt động, nhà trọ của anh Lê Văn Tuấn, ở ấp Quới Hòa Tây, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành tạo cảm giác an tâm cho công nhân lao động (CNLĐ) khi thuê phòng trọ tại đây.

Công nhân lao động đi làm khóa cửa cẩn thận.

Giá cả đúng quy định

Anh Lê Văn Tuấn cho rằng, không dám nhận là chủ nhà trọ “tốt bụng” nhưng anh cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho CNLĐ đến thuê phòng trọ để lao động tại KCN Giao Long.

Lúc đầu, anh chỉ đầu tư xây dựng 30 phòng trọ, sau đó nâng lên 45 phòng. Mỗi phòng rộng từ 3 - 4m, dài 5m, đều có gác, nhà bếp, nhà vệ sinh. Hiện giá cho thuê từ 600 - 700 ngàn đồng/phòng/tháng cho từ 2 - 3 người ở. Phần đông CNLĐ là người trong tỉnh thuê phòng trọ để lao động tại KCN Giao Long.

“Mình đầu tư xây dựng phòng trọ đương nhiên phải nghĩ đến lợi nhuận. Nhưng giá cả từ thuê phòng, điện, nước phải đúng quy định và phù hợp với thu nhập của CNLĐ. Vấn đề nữa là phải đảm bảo an ninh trật tự và tài sản của người thuê phòng trọ” - anh Tuấn chia sẻ.

Lúc đầu, chỉ có một số CNLĐ đến thuê phòng. Rồi người thuê phòng giới thiệu cho người cần thuê nên các phòng trọ của anh Tuấn hầu như lúc nào cũng được lấp kín. Anh cũng đã liên hệ ngành hữu quan thống nhất cách tính giá điện, nước từ chủ nhà trọ và người thuê phòng trọ. Từ đó, mỗi phòng trọ đều được lắp đặt đồng hồ nước và điện riêng. Anh thu tiền điện giá 1.800 đồng/kWh. Anh cũng đã thống nhất với người thuê phòng trọ mỗi tháng nộp tiền 1 lần vào đầu tháng cũng là thời điểm CNLĐ nhận lương. Cứ đầu tháng, anh đưa vào phòng người thuê trọ một tờ giấy ghi đầy đủ thông tin tiền thuê phòng, điện, nước, wifi (10 ngàn đồng/phòng). Người thuê phòng nhìn vào đó để trả tiền. Một số trường hợp người thuê phòng nhận lương trễ hay phải chi tiền cho sự cần thiết khác thì đến báo vợ chồng anh nộp sau.

Duy trì họp Tổ công nhân tự quản

Anh Tuấn là chủ nhà trọ đồng thời là Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản. Hàng tháng, anh đều duy trì họp tổ vào 19 giờ. Mỗi phòng cử một đại diện dự, có khi cả phòng đều tham dự. Trong cuộc họp có sự tham dự của đại diện Liên đoàn Lao động huyện, Công an huyện, xã. Tại cuộc họp, CNLĐ nắm bắt tình hình an ninh trật tự, đặt ra những câu hỏi liên quan đến Luật Lao động và những vấn đề quan tâm khác. Các ngành hữu quan tham gia cuộc họp giải đáp và cung cấp thêm thông tin để CNLĐ hiểu. Nội dung họp nhẹ nhàng nhưng CNLĐ cảm giác được giải tỏa những bức xúc nên tham gia tương đối đầy đủ.

Về phía chủ nhà trọ, vợ chồng anh Tuấn thường xuyên nhắc nhở người thuê phòng khóa xe, dẫn xe vào nhà, khóa cửa khi ngủ hay khi rời khỏi phòng tránh để kẻ trộm lợi dụng sơ hở đột nhập, trộm cắp tài sản. Đáng lưu ý, từ năm 2017, anh Tuấn đầu tư lắp đặt 7 camera an ninh. Anh chỉ ngồi trong nhà nhìn vào máy, quan sát toàn bộ khu nhà trọ của mình. Những hôm có công việc phải rời khỏi nhà thì anh quan sát trên điện thoại di động.

Theo quy định, đúng 10 giờ tối, cửa rào chính của khu nhà trọ đóng. Trường hợp CNLĐ làm tăng ca hay đi đâu đó về trễ thì gọi điện thoại đã ghi trước cửa rào và anh ra mở cửa. Khu vực phòng trọ cũng được Công an xã Quới Sơn lắp đặt bảng Tiếp nhận thông tin giải quyết “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ghi số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện và Công an xã. Khi có vấn đề cần thiết thì chủ nhà trọ hoặc người thuê phòng trọ gọi sẽ nhanh chóng được trợ giúp.

Thỉnh thoảng, CNLĐ thuê phòng trọ tổ chức vui chơi, sinh nhật có uống rượu, bia nhưng phải đảm bảo trật tự và nghỉ trước 10 giờ. Anh Tuấn cho biết, CNLĐ thuê phòng thể hiện tính tự giác rất cao, từ sinh hoạt đến gìn giữ tài sản của bản thân và của những người cùng thuê chung nhà trọ. Chính vì thế, nhà trọ của anh Tuấn luôn đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra mất tài sản hay xung đột từ những người thuê phòng trọ.

Ông Bùi Tiến Trung - Công an viên Thường trực Công an xã Quới Sơn cho biết: Xã đã thành lập đội phản ứng nhanh gồm công an, quân sự, dân quân tự vệ, hộ dân luân phiên tuần tra an ninh trật tự khu vực nhà trọ, giao thông. Đặc biệt, khi chủ nhà trọ hay người thuê phòng trọ điện thoại đường dây nóng phải có mặt kịp thời để giải quyết. Tín hiệu vui là gần đây, nhiều chủ nhà trọ đã mạnh dạn đầu tư camera an ninh, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm sự vụ, sự việc trộm cắp tài sản của người thuê phòng trọ. Ngay cả họp tổ công nhân tự quản hàng tháng, Công an xã cũng phân công thành viên dự để cung cấp cho chủ nhà trọ và người thuê phòng trọ nắm bắt thông tin, đề cao cảnh giác.