Site banner

Đa dạng các hoạt động dành cho phụ nữ và trẻ em

Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Công đoàn (CĐ) đặc biệt quan tâm công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam. 13/13 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% CĐ cơ sở. Trên 90% CĐ cơ sở có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho trẻ em con của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và nhân dịp hè thông qua việc tổ chức tham quan, du lịch, về nguồn ở các điểm di tích lịch sử trong, ngoài tỉnh.

CĐ đã đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tiếp tục thực hiện các chương trình, kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác dân số - gia đình - trẻ em. Nhân rộng mô hình “Sức khỏe của bạn”, “Phòng vắt, trữ sữa”, “Trại hè cho con của CNVCLĐ”. Vận động doanh nghiệp hỗ trợ lao động nữ có con ở lứa tuổi gửi trẻ, mẫu giáo. Tiếp tục tham gia Đề án số 404 của Thủ tướng Chính phủ “Hỗ trợ nhóm trẻ độc lập tư thục tại các khu công nghiệp đến năm 2020”. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Vận động CNVCLĐ cho con tham gia các lớp dạy bơi, các kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ.

CĐ phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ, ban vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp triển khai thực hiện các nội dung về năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, mỗi tin nhắn trị giá 20 ngàn đồng để hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội vùng biên giới liên quan đến phụ nữ và trẻ em. CĐ phối hợp với các ban, ngành chức năng và lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong việc tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu cán bộ nữ để đào tạo, quy hoạch, tham gia cấp ủy, HĐND các cấp trong quá trình chuẩn bị đại hội đảng các cấp.

CĐ tiếp tục vận động quỹ “Vì trẻ thơ” trong CNVCLĐ, trên tinh thần tự nguyện đóng góp, thu được số tiền trên 2,9 tỷ đồng để thực hiện công tác chăm lo cho con của CNVCLĐ. Phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức cho 3.100 trẻ em tham quan du lịch, về nguồn, với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng; khen thưởng 8.010 học sinh giỏi 5 năm, 1 năm, đoạt giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực, số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Nhiều CĐ cơ sở đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ, vận động mạnh thường quân tặng học bổng, trợ cấp khó khăn, tặng tập, sách giáo khoa, cặp đi học và dụng cụ học tập khác, với số tiền gần 800 triệu đồng.

CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với UBND huyện, ban vì sự tiến bộ phụ nữ, hội liên hiệp phụ nữ cùng cấp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng văn hóa - thể thao tổ chức các hoạt động liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, kiến thức làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm dâu, cách tổ chức gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em, gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”…