Site banner

Đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN thăm và làm việc tại Cuba

Nhận lời mời của Trung tâm Những người lao động Cuba (CTC), trong các ngày 23 và 24.9, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba.

Chủ tịch Bùi Văn Cường (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) cùng Tổng thư ký CTC và Đại sứ Việt Nam tại Cuba thăm công trường xây dựng (ảnh: X.H)

Đoàn có buổi hội đàm với ban lãnh đạo CTC do đồng chí Ulises Guilarte De Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CS Cuba, Phó chủ tịch Quốc hội Cuba, Tổng Thư ký CTC làm trưởng đoàn. Đồng chí Ulises Guilarte De Nacimiento thông tin tới đoàn về tình hình kinh tế xã hội, mục tiêu phát triển của Cuba; cơ cấu, tổ chức, nhiệm vụ của CTC cũng như những nhiệm vụ đặt ra đối với CTC trong bối cảnh Cuba thực hiện chủ trương cập nhật phương thức quản lý kinh tế, tạo tiền đề cho sự phát triển của đất nước.

Đồng chí Ulises Guilarte De Nacimiento chia sẻ với đoàn công tác những lĩnh vực tập trung mà Cuba đang kêu gọi hợp tác, đầu tư như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, thăm dò và khai thác dầu khí, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin… Trong bối cảnh ấy, hoạt động công đoàn ở Cuba cũng đòi hỏi phải có sự thay đổi, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay; đồng chí cũng chia sẻ một số kinh nghiệm hoạt động công đoàn của Cuba.

Đồng chí Ulises nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ trong phong trào công nhân công đoàn tiến bộ trên thế giới, giữa tổ chức công đoàn ở các nước có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với Cuba mà Việt Nam là một quốc gia có mối quan hệ đặc biệt.

Đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN hội đàm với ban lãnh đạo CTC (ảnh: Đ.N)

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Phó chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới đã cám ơn sự đón tiếp trọng thị thân tình và những chia sẻ thông tin từ phía Công đoàn Cuba với đoàn; đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị mà Đảng, nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được trong những năm gần đây, trong đó lao động và Công đoàn Cuba đóng góp một phần không nhỏ.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng gửi lời thăm hỏi đến đoàn viên công đoàn, người lao động Cuba vừa phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề sau siêu bão Irma. Thông tin đến ban lãnh đạo CTC về tình hình kinh tế-xã hội và những kết quả chủ yếu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, tình hình công nhân lao động và hoạt động CĐVN và một số  chủ trương đổi mới hoạt  động công đoàn tại VN, đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, điểm tương đồng của hai nước, của hai tổ chức công đoàn và nhu cầu thực tiễn đòi hỏi phải tăng cường trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao đổi với Tổng thư ký CTC Ulises Guilarte De Nacimiento. Ảnh: X.H

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Tổng Thư ký CTC đã đại diện lãnh đạo hai tổ chức ký Biên bản ghi nhớ về những nội dung cụ thể hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới.

Kết thúc hội đàm, đồng chí Bùi Văn Cường đã thay mặt đoàn viên, người lao động Việt Nam gửi đến CTC món quà 25.000 USD nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động Cuba khắc phục phần nào hậu quả của siêu bão Irma.

Đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN đặt vòng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana (ảnh: Đ.N)

Trước đó, đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Tư lệnh cách mạng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Balaguer Cabrera. Tại buổi làm việc, đồng chí Jose Ramon Balaguer Cabrera đã thông tin về chủ trương đổi mới do Đại hội VI và Đại hội VII của Đảng Cộng sản Cuba đề ra nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, làm nền tảng bền vững cho việc xây dựng thành công CNXH tại Cuba.

Đồng chí cũng trao đổi với đoàn về những trao đổi và hợp tác chặt chẽ giữa 2 Đảng trong những năm gần đây, làm sâu sắc hơn tình cảm đồng chí, thủy chung, gắn bó giữa 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân, lao động 2 nước. Đồng chí đánh giá cao việc tổ chức công đoàn 2 nước tiếp tục tăng cường quan hệ và ký kết biên bản ghi nhớ đề cập đến những nội dung hai tổ chức sẽ trao đổi, chia sẻ, hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Văn Cường đã cũng báo cáo vắn tắt thành tựu phát triển kinh tế xã hội của VN và một số chủ trương lớn mà Đảng cộng sản VN đang lãnh đạo đất nước; tình hình công nhân và hoạt động công đoàn; đồng thời chia sẻ những thiệt hại do siêu bão Lima gây ra cho  nhân dân và người lao động Cuba, khẳng định hai tổ chức công đoàn sẽ vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN đặt hoa tại Đài tưởng niệm Jose Marti

Trong lịch trình công tác, đoàn đã dâng hoa, thăm và ghi cảm tưởng tại Đài Tưởng niệm anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti. Đoàn đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana, thăm hỏi, động viên bà con hội viên Chi hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam đang coi sóc khu Tượng đài. Đoàn công tác cũng đã thăm công nhân lao động tại công ty xây dựng Varadero, gặp gỡ và tìm hiểu điều kiện làm việc của người lao động, trao đổi với lãnh đạo và công đoàn nhà máy về các phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động tại công ty.

Chủ tịch Bùi Văn Cường ghi sổ lưu bút tại Đài tưởng niệm Jose Marti (ảnh: X.H)

BAN ĐỐI NGOẠI