Site banner

Nhiều hoạt động chăm lo Tết

Thông tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, việc chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn tỉnh được tổ chức thực hiện ở 3 cấp.

Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố ký kết giao ước thi đua năm 2018, trong đó có nội dung quan tâm chăm lo cho đoàn viên.

Theo đó, công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp (DN) tổ chức họp mặt cho đoàn viên và công nhân lao động (CNLĐ) với nhiều hình thức, phù hợp hoạt động tại đơn vị; quan tâm kiểm tra, giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng, kế hoạch thưởng và các khoản phúc lợi khác. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thăm hỏi, tặng quà cho các trường hợp bệnh hiểm nghèo trên địa bàn; trực tiếp cùng DN có đông CNLĐ tổ chức họp mặt mừng xuân, đón Tết. LĐLĐ tỉnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi thiết thực; trong đó, điểm nhấn là tổ chức “Tết sum vầy 2018” và chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023, với sự tham dự của 450 CNLĐ tại Khu công nghiệp An Hiệp, Giao Long và 5 CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh (CĐCS Công ty cổ phần Công trình đô thị Bến Tre, CĐCS Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng, CĐCS Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng, CĐCS Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, CĐCS Công ty cổ phần In Bến Tre). Tết sum vầy 2018 được tổ chức quy mô, hướng đến CNLĐ tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn và công nhân không có điều kiện về quê vui xuân, đón Tết với gia đình.

Công tác chăm lo Tết cho CNVCLĐ được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Công đoàn các khu công nghiệp và LĐLĐ các huyện, thành phố sẽ phối hợp với 241 DN có CĐCS tổ chức các điểm vui chơi, văn hóa văn nghệ, tặng quà Tết, vé tàu xe cho công nhân về quê ăn Tết. Các cấp công đoàn đã có kế hoạch tổ chức thăm và tặng quà Tết cho CNLĐ, ước khoảng 36.987 phần quà, với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Phần lớn DN thuộc hai khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long và các DN ở huyện, thành phố đều có thưởng Tết, với mức bình quân là 1 tháng lương và quà Tết cho CNLĐ.

Theo ông Trần Trung Hào - Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, mỗi DN có phương thức, cách làm khác nhau nhưng điểm chung luôn xem CNLĐ là vốn quý, thành phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của DN, tiến đến xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Trong hai năm gần đây, DN quan tâm chia sẻ khó khăn với người lao động, thể hiện qua việc xây dựng nhà tập thể, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, hỗ trợ tiền trọ, tiền xăng, tiền nuôi con nhỏ, thưởng tăng năng suất chuyên cần, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết. Nhiều DN còn có chính sách hỗ trợ công nhân nâng cao trình độ học vấn, tay nghề để đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Năm 2018, tiếp tục với chủ đề “Năm hành động vì lợi ích đoàn viên”, ông Hào kêu gọi các cấp công đoàn chung sức, đồng lòng, vượt qua thách thức tiếp tục đại diện, bảo vệ, chăm lo, đem lại nhiều lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Công đoàn có kế hoạch phối hợp cụ thể về chăm lo lợi ích cho đoàn viên; lấy lợi ích mang lại cho đoàn viên làm điểm tập hợp; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ lớn mạnh, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả vào các phong trào thi đua yêu nước, vào sự nghiệp xây dựng quê hương Đồng Khởi. “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, tiếp tục lao động giỏi, lao động sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của DN, của tỉnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và tổ chức công đoàn vững mạnh”, ông Hào nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Minh Quốc