Site banner

Họp mặt Doanh nhân - Doanh nghiệp đầu Xuân 2018

Nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc với Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh. Nắm bắt, chia sẽ, bàn biện pháp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, qua đó góp phần phát triển doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp và xây dựng Công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.

Chiều ngày 24 tháng 01 năm 2018 Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức họp mặt Doanh nhân - Doanh nghiệp đầu năm. Đến dự có đồng chí Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Quyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch, trưởng các Ban Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn Các Khu công nghiệp và 210 doanh nghiệp trong tỉnh đã đến dự.

Sau bài phát biểu chào mừng của UBND tỉnh, đồng chí Trần Trung Hào - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu về mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, đồng chí nêu tình hình hoạt động của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh thu hút nhiều lao động, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động trong tỉnh góp phần cải thiện thu nhập và đời sống của công nhân lao động. Hàng năm đa số CĐCS các doanh nghiệp ngoài quốc doanh phối hợp tốt với người sử dụng lao động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động như: Tham gia với chủ doanh nghiệp từng bước cải thiện điều kiện lao động, trang bị phương tiện bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn - vệ sinh lao động, giúp người lao động ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động theo quy định, đề nghị người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, đại diện người lao động ký thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), kiến nghị về lương cơ bản theo quy định hiện hành, thường xuyên thăm hỏi ốm đau, hữu sự, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm chăm lo cho công nhân lao động trong dịp tết với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình “Tết sum vầy 2017”, tại buổi lễ Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao kỷ niệm chương của Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động và Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho 6 doanh nghiệp đạt thành tích phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho công nhân lao động tại doanh nghiệp như Công ty May Xuất khẩu Việt Hồng, Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới, Công ty TNHH Tỷ Thành (Ba Tri), Công ty FASV, Công ty TNHH May mặc Aliance One, Công ty CP XNK Thủy sản Bến Tre . Dịp này Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho 450 CNLĐ trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê ăn tết và công nhân lao động tiêu biểu, mỗi phần quá trị giá 300.000đ. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động ở tất cả các doanh nghiệp của tỉnh đều có kế hoạch thưởng lương tháng 13 cho công nhân lao động với mức thưởng bình quân 8.515.000đ/người, tổng tiền thưởng 186,82 tỷ đồng.

Những đơn vị có tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại và ký kết Thỏa ước lao động tập thể thì nơi đó việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động khá tốt và có lợi hơn cho người lao động như: chi hiếu, hỉ, quà Tết, chi lương tháng 13, khen thưởng, chi tiền xăng xe, chi tiền thuê nhà trọ...Từ đó tạo được sự gắn bó giữa người lao động với các công ty, doanh nghiệp hơn, đời sống người lao động nhìn chung được tốt hơn.

Để tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng và Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian tới tổ chức Công đoàn tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp thông, hiểu chủ trương của Đảng, đoàn thể về mục đích xây dựng và hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp nhằm cùng doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động gắn với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tăng cường thông tin, đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi nâng cao hoạt động cho tổ chức Công đoàn, góp phần vào sự phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người lao động. Xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh