Site banner

Tập huấn tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân lao động năm 2020

Nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước nhất là các luật có liên quan đến người lao động trong các doanh nghiệp. Sáng ngày 11/10/2020, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH mở lớp tuyên truyền giới thiệu những nội dung cơ bản của Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 cho hơn 200 công nhân lao động trực thuộc LĐLĐ thành phố. Đến dự buổi tuyên truyền có đồng chí Phạm Hòa - UV.BTV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Minh Thảo - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố.

Ảnh minh hoạ

Để đi sâu vào tuyên truyền các văn bản luật có liên quan đến công nhân lao động như: Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (Bộ luật Lao động 2019), tập trung vào một số điểm mới so với Bộ luật Lao động năm 2012 và các nội dung có liên quan trực tiếp đến người lao động và người sử dụng lao động. Tại buổi tập huấn công nhân và người lao động đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Chương - Trưởng phòng Lao động tiền lương - Bảo hiểm xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH giới thiệu nhiều nội dung, điểm mới quan trọng liên quan đến người lao động như:  Từ ngày 01/01/2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 02 ngày nghỉ Quốc Khánh 02/9; Thêm nhiều trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương; Năm 2021 điều chỉnh theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi đối với nữ, 62 tuổi đối với nam; Không còn hợp đồng lao động mùa vụ kể từ ngày 01/01/2021; Một số trường hợp người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước; Bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với người lao động; Thêm nhiều hình thức đối thoại giữa người lao động và doanh nghiệp từ năm 2021; sửa đổi bổ sung quy định về xử lý cuộc đình công không đúng quy trình, thủ tục ...

Thông qua hoạt động tuyên truyền giúp cho công nhân lao động hiểu rõ hơn về các chế độ chính sách và nghĩa vụ liên quan đến pháp luật lao động. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động trong các doanh nghiệp về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm có liên quan.

Bảo Dung - LĐLĐ thành phố