Site banner

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: đạt 4/5 công trình phần việc thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”

Nhằm khơi dậy phong trào, cũng như huy động đông đảo cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ huyện nhà tham gia Ngày chủ nhật nông thôn mới. Thực hiện theo tinh thần Đề án số 3333/ĐA-UBND ngày 17/7/2018; Hướng dẫn số 5884/HD-BCĐ ngày 14/12/2018 của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bến Tre về việc thực hiện “Ngày chủ nhật Nông thôn mới” và Công văn số 396/LĐLĐ ngày 20/12/2018 của LĐLĐ tỉnh về việc tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” ngay từ đầu năm LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phát động và đăng ký thực hiện Ngày chủ nhật Nông thôn mới trên địa bàn huyện, trình Ban Dân vận huyện ủy phê duyệt và triển khai thực hiện.

“Ngày chủ nhật Nông thôn mới” do LĐLĐ huyện triển khai khá rầm rộ, từ những việc làm cụ thể liên quan đến các nội dung, tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm; trồng hoa 02 bên trục đường các tuyến đường, tại trụ sở cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng; thắp sáng tuyến đường quê...Sau hơn 06 tháng triển khai thực hiện, phong trào bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trước hết là sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, công đoàn viên và CNVCLĐ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới; 100% các CĐCS xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc “Ngày chủ nhật Nông thôn mới”; thu hút hơn 6.039 lượt cán bộ, công đoàn viên và công chức, viên chức, lao động tham gia.

Kết quả tính đến nay, LĐLĐ huyện đã thực hiện được 4/5 công trình phần việc theo kế hoạch đề ra, cụ thể như: Ngày 13/3/2019 LĐLĐ huyện tổ chức lễ phát động thực hiện ngày chủ nhật nông thôn mới năm 2019 tại xã An Qui, sau phần lễ phát động đã có 90 cán bộ công đoàn trong huyện tham gia đào 32 hố xử lý rác cho các hộ gia đình chính sách, gia đình neo đơn không có lao động; Ngày 21/4/2019 thực hiện công trình “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại xã Mỹ An, có hơn 50 lực lượng tham gia nội dung phát quang bụi rậm tuyến đường Huyện lộ 13 từ cầu Mỹ An đến Bến phà Mỹ An - An Đức với chiều dài gần 2km. Qua thực hiện công trình góp phần tạo vẽ mỹ quan, môi trường xanh, sạch, đẹp; Ngày 26/5/2019, tại Ngã ba Mũi tàu, thuộc ấp Thạnh An xã Thạnh Hải, LĐLĐ huyện phối hợp với UBND xã Thạnh Hải tổ chức triển khai trồng tuyến đường hoa từ Ngã ba Mũi tàu đến khu vực mộ 21 người của xã Thạnh Hải. Tại đây, các đoàn viên tiến hành trồng 250 cây Hoàng Yến (trị giá 6.250.000đ) trên 2 bên tuyến đường có chiều dài 1 km. Trồng 2 cây dừa, 10 cây cao trong khuôn viên mộ 21 người; Ngày21/7/2019 tại lộ tổ nhân dân tự quản số 11 và 12 ấp Phú Lợi xã Phú Khánh tổ chức công trình đắp triên lộ và trồng hoa dọc 2 bên tuyến đường chiều dài khoảng 1.500 mét.

Trồng cây cao kiểng trong khuông viên ngôi mộ 21 người

Tham gia thực hiện công trình có 37 cán bộ, đoàn viên thuộc cụm tiểu vùng I tham gia, các đoàn viên tiến hành trồng trên 1.700 cây các loại. Đây cũng là 1 trong những công trình mà đoàn viên tham gia cùng địa phương Ngày chủ nhật Nông thôn mới; dự kiến ngày 31/8/2019 sẽ tổ chức công trình thắp sáng tuyến đường quê tại xã Giao Thạnh, hiện đã phối hợp với Điện lực Thạnh Phú khảo sát tuyến đường dài 1,5 km, đã xác định vị trí mắc bóng đèn và đã vận động những hộ dân tự nguyện hỗ trợ điện để thắp sáng bóng đèn. Thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới các CĐCS đã chủ động thực hiện 57 công trình, phần việc, nổi bật trong thực hiện phong trào này có các CĐCS xã An Thuận, xã Hòa Lợi, xã Mỹ Hưng, xã Phú Khánh, xã An Qui,...Qua thực hiện nhìn chung cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ rất nhiệt tình hưởng ứng, tham gia rất trách nhiệm, qua đó đã giúp chuyển biến được nhận thức của CNVCLĐ và lan tỏa đến đông đảo nhân dân huyện nhà tham gia. Phong trào “Ngày chủ nhật Nông thôn mới” đã và đang từng bước nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung, tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, “Ngày chủ nhật Nông thôn mới” đã nâng cao nhận thức của đại bộ phận cán bộ, công đoàn viên và công chức, viên chức, lao động về xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện “Ngày chủ nhật Nông thôn mới”, trong tháng 11/2019 Ban Thường vụ LĐLĐ huyện sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết sau 01 năm thực hiện, nhằm đánh giá những việc làm được và rút ra những hạn chế, báo cáo Ban Dân vận Huyện ủy và LĐLĐ tỉnh để có sự thống nhất, nhằm xây dựng kế hoạch thực hiện tiếp cho năm 2020, đây cũng là phần việc của cán bộ, công đoàn viên và CNVCLĐ huyện nhà dâng quà chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Việc thực hiện “Ngày chủ nhật Nông thôn mới” đã tạo được phong trào xây dựng nông thôn mới thường xuyên, sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công đoàn viên và CNVCLĐ gắn với thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”' tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện, cán bộ, công đoàn viên và CNVCLĐ huyện nhà sẽ phát huy những kết quả đạt được cùng với sự đoàn kết, thống nhất cao của cán bộ, công đoàn viên và CNVCLĐ sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ngọc Sơn - LĐLĐ huyện Thạnh Phú