Site banner

Khảo sát bữa ăn ca của công nhân lao động

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã dành sự quan tâm để nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho công nhân.

Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành hiện có 18 CĐCS ngoài quốc doanh và 01 doanh nghiệp nhà nước, qua theo dõi tình hình Hội nghị người lao động đầu năm có 19/19 doanh nghiệp (DN) hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ) mức cao nhất là 25.000đ, mức thấp nhất là 15.000đ. Trong đó có có 08/19 DN thực hiện bữa ăn ca trực tiếp, 11/19 đơn vị hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần bữa ăn ca tính vào lương hàng tháng cho NLĐ.

Bữa ăn trưa của CNLĐ tại Công ty CP XNK Thủy sản Bến Tre

Qua đợt khảo sát tại một số doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ đoàn nhận thấy:

Đối với DN tự tổ chức nấu ăn cho NLĐ (Công ty CP XNK Thủy sản Bến Tre, Trường MN Chim Khuyên, Trường MN Thiên Thần Nhỏ, Trường MN Bảo Quyên, Công ty TNHH DL-DV-TM Cồn Phụng) bếp ăn, nhà ăn đảm bảo vệ sinh, rộng rãi, thoáng mát. Tất cả bữa ăn đều do người của DN trực tiếp nấu, không qua trung gian, giá trị của các xuất ăn từ 15.000đ-20.000đ. Vì vậy rất chủ động trong việc kiểm tra giám sát chế độ và vệ sinh ăn uống. Hằng năm Công ty đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lực lượng phụ trách bữa ăn của công nhân.

Có 03/19 DN thuê dịch vụ bên ngoài cung cấp bữa ăn giữa ca, 11/19 DN do điều kiện khó khăn về mặt bằng, kinh phí nên để CNLĐ tự lo bữa ăn cho mình, chủ DN hỗ trợ một phần tiền ăn hàng tháng.

Bên cạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp còn rất chú trọng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn ca cho CNLĐ. Qua khảo sát thực tế của 03 đơn vị được hỗ trợ bữa ăn ca cho CNLĐ gồm Công ty TNHH MM Showa (16.000đ), Công ty CP XNK Lâm Thủy Sản Bến Tre (15.000đ/suất) và Công ty CP XNK Thủy Sản Bến Tre (15.000 đ/suất chưa tính chi phí điện nước, gas, phục vụ…). Mỗi ngày có từ 3-4 món ăn chính để NLĐ lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình. Theo đánh giá của đoàn tại các đơn vị được khảo sát thì khẩu phần ăn của NLĐ đáp ứng được 95% nhu cầu về năng lượng. Trong thành phần chính của bữa ăn đảm bảo đầy đủ được các chất như: tinh bột, đạm, chất xơ…tuy nhiên còn thiếu  một lượng rau xanh cần thiết. Vì vậy một số CNLĐ đã tự mang theo để ăn thêm. Bên cạnh đó đoàn cũng lưu ý vấn đề bảo đảm dụng cụ đựng thức ăn cần tránh sử dụng đồ nhựa, mũ khi đựng thức ăn nóng.

Việc các doanh nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca đã góp phần quan trọng, giúp công nhân tái tạo sức lao động, yên tâm sản xuất và gắn bó với doanh nghiệp từ đó nâng cao năng suất lao động cho chính doanh nghiệp.

LĐLĐ Châu Thành

bodrum escort cesme escort didim escort eryaman escort antalya escort mersin escort manavgat escort sohbet hatti