Site banner

Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng: Quan tâm bữa ăn giữa ca cho công nhân lao động

Theo Bí thư Đảng ủy, Giám đốc điều hành sản xuất Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng Phan Văn Trung, Ban giám đốc công ty luôn quan tâm sức khỏe công nhân lao động (CNLĐ). Bên cạnh việc thường xuyên cải thiện điều kiện lao động, công ty còn đặc biệt quan tâm bữa ăn giữa ca của CNLĐ.

Bữa ăn giữa ca của công nhân lao động.  Ảnh: CTV

Giám sát nguyên liệu đầu vào

Cách tổ chức bữa ăn giữa ca của Công ty TNHH May xuất khẩu  Việt Hồng áp dụng chung cho toàn hệ thống là không tổ chức đấu thầu rồi giao cho công ty trúng thầu đảm nhận chế biến bữa ăn cho CNLĐ. Thay vào đó, công ty chỉ hợp đồng với đối tác có đầy đủ pháp nhân theo quy định của pháp luật để cung cấp nguồn nguyên liệu. Nhân viên của công ty nhận nguyên liệu, tiến hành sơ chế, nấu chín, chia thức ăn và chuyển đến khu nhà ăn cho CNLĐ.

Mỗi buổi sáng, đơn vị cung cấp đem nguyên liệu đến, nhân viên y tế của công ty kiểm tra chất lượng đầu vào, bảo vệ kiểm tra số lượng, quản lý nhà ăn tiếp nhận nguyên liệu. Đối với cá, tép, đơn vị cung cấp phải cung cấp tươi sống (thở oxy).

Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng Lê Thị Thanh Hằng cho biết, nhân viên y tế là Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) CĐCS phụ trách kiểm tra nên khi kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào từ đơn vị cung cấp cũng là thực hiện nhiệm vụ của công ty và của Công đoàn. Bên cạnh đó, Ủy viên BCH CĐCS còn luân phiên tham gia giám sát phần ăn khi chuyển đến khu ăn của CNLĐ. Kiểm tra lần cuối xem khẩu phần ăn có đủ định lượng về dinh dưỡng hay không, cũng như đảm bảo vệ sinh chưa.

Công khai thực đơn bữa ăn

Hàng tháng, BCH CĐCS tham gia xây dựng thực đơn và dán công khai cho CNLĐ biết mỗi ngày ăn bao nhiêu món, món gì. Thực đơn 1 tháng nhưng hạn chế đến mức thấp nhất việc trùng lắp món ăn. Mỗi bữa ăn phải 3 món trở lên: đậu hũ kho rau củ + bắp cải luộc + cá điêu hồng nấu tiêu, gà chiên nước mắm + dưa leo + canh khổ qua, thịt xay, tép rim + bắp cải xào + canh bí đỏ… Gạo nhập về hàng tháng và được quan tâm về chất lượng. Gạo nấu thành cơm thông qua lò hơi. Tại khu nhà ăn, có hộp thư góp ý. Trường hợp CNLĐ nhận thấy món ăn trùng lắp, không hợp khẩu vị, không đầy đủ chất dinh dưỡng thì viết thư ý kiến hoặc trực tiếp phản ánh với Tổ trưởng tổ Công đoàn để phản ánh đến BCH CĐCS và người sử dụng lao động.

Hiện công ty giải quyết việc làm cho 2.300 lao động. Bữa ăn giữa ca chia thành 3 đợt và thời gian ăn của mỗi đợt giữ ổn định (11 giờ, 11 giờ 30 và 12 giờ). 5 CNLĐ cùng ăn chung 1 mâm, xuyên suốt và không thay đổi vị trí ngồi ăn. Đặc biệt, vào các ngày lễ, khẩu phần ăn của CNLĐ được điều chỉnh tăng thêm chất lượng. Bộ phận nấu ăn thiên về những món ăn như phục vụ tiệc để CNLĐ thay đổi khẩu vị.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc điều hành sản xuất Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng Phan Văn Trung cho biết, công ty thường xuyên tạo điều kiện cho bộ phận nấu ăn đi học tập kinh nghiệm từ các bếp ăn trong hệ thống của tổng công ty để hướng đến hoàn thiện bữa ăn giữa ca cho CNLĐ. Việc mua nguyên liệu đầu vào và thực hiện các công đoạn tiếp theo đều do nhân viên của công ty đảm nhận. Bữa ăn giữa ca không khoán trắng cho công ty trúng thầu nên giảm được chi phí trung gian, công ty có điều kiện lo bữa ăn giữa ca cho CNLĐ được chu đáo và đủ chất dinh dưỡng để tái tạo sức lao động. “Đến giờ ăn, cả ban giám đốc đều xuống khu vực nhà ăn dùng cơm với các món ăn giống như CNLĐ, không có sự phân biệt nào” - ông Phan Văn Trung cho biết thêm.

bodrum escort cesme escort didim escort eryaman escort antalya escort mersin escort manavgat escort sohbet hatti