Site banner

Công đoàn ngành Y tế Bến Tre thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho CCVCLĐ

Trong năm 2018, thực hiện vai trò nòng cốt trong phát động các phong trào thi đua, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bến Tre đã có nhiều hoạt động cụ thể phối hợp cùng đơn vị làm tốt công tác chăm lo đời sống cho công đoàn viên; từ đó mỗi đoàn viên Công đoàn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lấy việc nâng cao năng lực làm việc, nâng cao y đức làm mục tiêu phấn đấu, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới”.

Công đoàn ngành Y tế hiện có 27 CĐCS với trên 5.759 đoàn viên. Lực lượng công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) luôn có ý thức giác ngộ chính trị và có lập trường tư tưởng vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, năng động, sáng tạo vươn lên, khẳng định vị thế trong chuyên môn và khoa học, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp y tế trong giai đoạn mới.

Đ/c Nguyễn Chí Đông - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Bến Tre trao bảng tượng trưng trợ cấp khó khăn cho CCVCLĐ

Chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CCVCLĐ là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn các cấp, vì đây không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện chế độ, chính sách lao động nói chung và lao động nữ nói riêng, tham gia hội đồng xét nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn; giám sát các đơn vị tổ chức cho người lao động kiểm tra sức khỏe định kỳ, công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, công tác…Bên cạnh đó, BCH các CĐCS có tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh kinh tế, gia cảnh của các đoàn viên trong đơn vị mình, kịp thời tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, động viên, chia sẻ khi CCVCLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn, hữu sự. Đời sống vật chất tinh thần của người lao động từ việc làm, nhà ở, ốm đau, đến hiếu hỷ, sinh nhật, hoạt động VHVN, TDTT thường xuyên được quan tâm. Hiện nay, 100% CCVCLĐ có việc làm ổn định, thu nhập bình quân của CCVCLĐ ở một vài đơn vị trong ngành tuy không cao nhưng đảm bảo được cuộc sống, không có CCVCLĐ thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu Nhà nước quy định. Các CĐCS duy trì được phong trào góp hụi tương trợ để đoàn viên giúp nhau làm kinh tế gia đình hoặc mua sắm tài sản. Các Ban chấp hành CĐCS đã tham gia với lãnh đạo đơn vị xét thưởng, tăng thu nhập cho CCVCLĐ theo tháng hoặc quý, năm.

Nhằm nâng cao chất lượng y tế, hàng năm Công đoàn ngành phối hợp với Sở Y tế phát động CCVCLĐ toàn ngành tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ” gắn với thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, trong năm 2018 có 243 đề tài khoa học và 53 sáng kiến kinh nghiệm được nghiệm thu; những đề tài, công trình khoa học được nghiên cứu, chắt lọc từ thực tế từ các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng đến lĩnh vực y tế công cộng, dược, điều dưỡng - chăm sóc người bệnh, y học cổ truyền...đã thể hiện sự sáng tạo, phát huy trí tuệ của cá nhân, tập thể, góp phần nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm và áp dụng có hiệu quả để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hàng năm, các CĐCS đều phối hợp với cơ quan, đơn vị khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, CCVCLĐ đăng ký đi học các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Hiện nay về chuyên môn, toàn ngành có 510 người có trình độ trên Đại học, 1.405 người có trình độ đại học; về trình độ lý luận chính trị có 75 người có trình độ cử nhân và cao cấp, 261 người có trình độ trung cấp…Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế ngày càng được nâng cao trình độ mọi mặt đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Qua đó, từng bước hạn chế các trường hợp ca bệnh khó phải chuyển tuyến, làm giảm phiền hà cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Công đoàn ngành Y tế có thành lập 02 loại Quỹ đó là vận động CCVCLĐ trong ngành tự nguyện đóng góp Quỹ “Mái ấm ngành Y” để hỗ trợ công đoàn viên xây dựng nhà ở; và “Quỹ thăm hỏi, trợ cấp CCVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo” Trong năm 2018, số tiền vận động được gần 616.000.000đ; đã hỗ trợ xây dựng mới 08 căn nhà số tiền 310.000.000đ; hỗ trợ 07 công đoàn viên và 53 người thân của công đoàn viên bị bệnh số tiền 185.500.000đ. Nhân các dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân và các dịp lễ kỷ niệm khác, Công đoàn ngành và Ban chấp hành các CĐCS tổ chức thăm và tặng quà trên 200 CCVCLĐ ngành Y tế thuộc diện gia đình chính sách (con liệt sĩ, con thương binh, bản thân là thương binh) và kịp thời thăm hỏi, động viên khi CCVCLĐ trợ cấp khó khăn, tang chế, ốm đau, mừng cưới, sinh nhật cho 7.228 trường hợp với số tiền 1.294.350.000đ (từ nguồn quỹ CĐCS và vận động CCVCLĐ tại đơn vị). Vận động CCVCLĐ đóng góp quỹ “Vì người nghèo năm 2019” được 517.761.000đ. Ngoài ra, cũng nhân các dịp lễ lớn trong năm, các CĐCS đã phối hợp các đơn vị, ban ngành, đoàn thể khác tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho trên 2.500 lượt bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng được vận động từ cơ quan đơn vị, các công ty dược và mạnh thường quân hỗ trợ.

Cùng với việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, Công đoàn ngành và các CĐCS trực thuộc không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho CCVCLĐ. Hàng năm Công đoàn ngành Y tế đều tổ chức các hội thao, giao lưu văn nghệ, TDTT, thu hút nhiều đoàn viên và cả lãnh đạo các đơn vị cùng tham gia. Từ đó tạo ra một phong trào sâu rộng về VHVN và gắn kết chan hòa tình cảm trong toàn thể công đoàn viên. Tất cả điều đó đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa công sở, động viên cán bộ, đoàn viên gắn bó với cơ quan, đơn vị và phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua các hoạt động chăm lo đời sống cho CCVCLĐ và tham gia hoạt động từ thiện xã hội, kết quả đã mang lại nhiều mái ấm giúp người lao động an cư lập nghiệp, nhiều người bệnh thoát khỏi bệnh hiểm nghèo, nhiều trẻ em trở lại học tập, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã vượt qua để vươn lên trong cuộc sống…Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, thời gian qua các đoàn viên, người lao động ngành Y tế luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, lao động, phát huy sáng kiến và cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, công tác.

Công đoàn ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho CCVCLĐ và tham gia hoạt động từ thiện xã hội, những thành quả đạt được là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy Sở Y tế, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; sự phối hợp nhiệt tình và trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế; sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, luôn kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất hợp lý, chính đáng của Công đoàn ngành và CĐCS.

Năm 2019, là năm được Tỉnh ủy cho chủ trương “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” với mục đích quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020; tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 07/01/2015 của Ban Thường vụ của Tỉnh ủy, đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam; nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt hơn cho CCVCLĐ thì Công đoàn ngành và các CĐCS thường xuyên tìm hiểu, sâu sát tình hình đời sống, công tác của công đoàn viên, kịp thời nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động để từ đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tham mưu, kiến nghị chính quyền có những giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu tạo điều kiện cho CCVCLĐ được học tập, rèn luyện chuyên môn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp mỗi cá nhân, tập thể nâng cao ý thức trách nhiệm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm lo sức khỏe nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, với mục tiêu “Hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động, vì sự ổn định và phát triển bền vững của ngành”, Công đoàn ngành Y tế nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và thực hiện tốt chức năng của mình, trong đó đặc biệt coi trọng chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn góp phần xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y phải như từ mẫu”./.

Công đoàn ngành Y tế