Site banner

Công đoàn ngành Giáo dục với các hoạt động thiết thực

Hiện Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) tỉnh quản lý 36 công đoàn cơ sở (CĐCS) gồm các trường THPT, Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), với tổng số 2.294 cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ), trong đó đoàn viên CĐ chiếm 99,5%.

Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức họp mặt kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh: PV

Năm học qua, CĐGD tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức triển khai phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”, cuộc vận động mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm… Kết quả phong trào thi đua “Hai tốt” đã góp phần nâng cao chất lượng dạy học, kéo giảm tỷ lệ học sinh yếu kém cấp THPT đến cuối năm học 2018-2019 còn 1,42%, học sinh bỏ học còn 0,84%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia hệ THPT đạt 98,79% giữ ở mức cao so với toàn quốc.

Sở GD&ĐT đã công nhận 2.190 CBNGNLĐ đạt lao động tiên tiến, 248 chiến sĩ thi đua cơ sở, 37 tập thể lao động tiên tiến. Đề nghị UBND tỉnh công nhận 6 chiến sĩ thi đua tỉnh, tặng bằng khen cho 113 cá nhân và 3 tập thể, công nhận 7 tập thể lao động xuất sắc, tặng cờ thi đua cho 2 tập thể. Đề nghị Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua cho 2 tập thể, bằng khen về “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” cho 10 tập thể và 21 cá nhân. Trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 13 cá nhân và 1 tập thể. Trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân.

 Năm học 2018-2019, CĐGD tỉnh đã trích quỹ tình nghĩa thăm hỏi và trợ cấp cho 73 giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tháng Công nhân, với tổng kinh phí 79 triệu đồng. CĐ phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tài trợ cho 11 nhà giáo được vay 220 triệu đồng (không lãi suất) để tổ chức chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện đời sống gia đình và 1 học sinh là con giáo viên được nhận học bổng, trị giá 2 triệu đồng.

CĐ đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh khảo sát để hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 1 đoàn viên ở CĐCS Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng. Được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, CĐGD tỉnh đã trao 7 suất trợ cấp cho các CĐ viên, trị giá 1 triệu đồng/suất và 10 suất trợ cấp khó khăn, trị giá 500 ngàn đồng/suất.

Các CĐCS trực thuộc CĐGD tỉnh đã thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tương trợ nhau. Qua đó, CĐ đã giúp đỡ kịp thời 596 lượt CBNGNLĐ bị ốm đau, gia đình có người thân qua đời, số tiền 296 triệu đồng; tổ chức quỹ tương trợ tại 37 CĐCS để hỗ trợ giáo viên với tổng số tiền 216,804 triệu đồng. CĐ giới thiệu cho 43 CBNGNLĐ vay tín chấp vốn ngân hàng, số tiền 1,415 tỷ đồng để phát triển sản xuất, mua sắm tiện nghi gia đình, phương tiện đi lại. CĐ vận động CBNGNLĐ đóng góp vào các quỹ xã hội do Liên đoàn Lao động tỉnh, địa phương phát động, với tổng số tiền hơn 421 triệu đồng...

Bước vào năm học 2019-2020, CĐGD tỉnh cùng các CĐCS trực thuộc tập trung thực hiện một cách thực chất chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBNGNLĐ. CĐ phối hợp với chuyên môn thực hiện quy chế dân chủ trong trường học, cơ sở giáo dục, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện của CĐ trong các đơn vị, cơ sở trường học.

CĐ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để CBNGNLĐ nhận thức đầy đủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Từ đó, tạo sự đồng thuận, tự giác và tích cực đổi mới trong đội ngũ cán bộ, giáo viên.

CĐ đẩy mạnh việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong cơ quan, cơ sở giáo dục, theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị; hoạt động hướng về cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng và thiết thực của CBNGNLĐ.