Site banner

Công đoàn huyện Châu Thành thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn nguyên phụ liệu sản xuất vì phải nhập khẩu từ các quốc gia có dịch bệnh. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động dịch vụ du lịch. Cùng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, ngành giáo dục huyện, nhất là các đơn vị ngoài công lập càng khó khăn hơn khi không tổ chức giảng dạy, giữ trẻ nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, chi trả lương cho giáo viên, người lao động.

Tính đến nay trên địa bàn huyện có 07/18 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tạm ngưng hoạt động (các trường mầm non ngoài công lập: Mầm non Chim Khuyên, Mầm non Hoa Anh Đào, Mầm non Bảo Quyên, Mầm non Thiên Thần Nhỏ, Công ty TNHH CND Liên Vĩnh Xương, Công ty TNHH DL-DV-TM Cồn Phụng, Công ty TNHH MTV may mặc Cây Dừa) và 1 doanh nghiệp tạm thời ngừng một số bộ phận vận tải (Hợp tác xã Vận tải Thủy bộ). Bên cạnh đó có 56 người lao động là cấp dưỡng tại các trường Mầm non, Mẫu giáo công lập phải nghỉ việc không lương từ tháng 02/2020 đến nay.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện trao trợ cấp cho giáo viên tại CĐCS Trường MN Chim Khuyên

Để kịp thời san sẻ phần nào những khó khăn mà doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động đang gánh chịu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đề xuất nhiều giải pháp như: tạm ngưng không thu 2% kinh phí công đoàn và 1% đoàn phí công đoàn quý I/2020 đối với 04 trường mầm non ngoài công lập; hỗ trợ 68 trường hợp giáo viên, cấp dưỡng tại các trường Mầm non, Mẫu giáo phải nghỉ việc không lương tổng số tiền là 34.000.000 đồng (nguồn từ quỹ Tương tế - Tình nghĩa ngành giáo dục); Triển khai các văn bản tuyên truyền, chỉ đạo CĐCS mua khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn trang bị cho công đoàn viên; Yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng Luật bảo hiểm xã hội để người lao động được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp; Vận động chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê nhà để chia sẻ khó khăn đối với công nhân, người lao động; Tiếp tục cập nhật diễn biến dịch bệnh và kịp thời nắm tình hình sản xuất, chăm lo cho đoàn viên công nhân lao động tại các doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện Châu Thành