Site banner

Công đoàn Chợ Lách tích cực vận động hỗ trợ hạn mặn

Vùng đất Chợ Lách từng được mệnh danh là xứ sở “Nước ngọt quanh năm, cây trái bốn mùa”. Thế nhưng năm 2016, mặn từ các cửa sông chính đã xâm nhập đến vùng đất này. Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đã gây ra một số thiệt hại nặng nề. Mới tháng 11-2020, mặn từ các cửa sông chính đã bắt đầu xâm nhập vào đất liền và kéo dài đến nay. Mặn đã bao phủ địa bàn tỉnh, trong đó có Chợ Lách.

Công đoàn tiếp nhận bồn chứa nước để hỗ trợ người dân. Ảnh: PV

Đợt mặn kéo dài hơn nửa năm, hàng chục héc-ta đất trồng cây ăn trái, hoa kiểng, cây giống của người dân ở Chợ Lách bị thiệt hại nặng nề. Người dân thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và chăm sóc cây trồng trầm trọng. Một số vườn cây có tuổi 20, 30 năm bị chết khô hoặc mất sức không thể khôi phục lại được. Cùng với hạn mặn là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tạo nên tác động “kép”. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội và làm xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân.

Xuất phát từ khó khăn trên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chợ Lách đã chủ trương “Vận động công đoàn cơ sở (CĐCS) giúp dân ứng phó với hạn mặn”. Chủ tịch LĐLĐ huyện Chợ Lách Lê Văn Vấn cho biết, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tặng dụng cụ chứa nước hoặc nước ngọt cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng mua dụng cụ chứa nước và nước ngọt để sinh hoạt. Đối với các CĐCS ngành huyện, doanh nghiệp có thể vận động các mạnh thường quân cung cấp nước ngọt hoặc bồn chứa nước cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, thị trấn. Mỗi CĐCS phải có một phần việc cụ thể giúp dân ứng phó với hạn mặn. LĐLĐ huyện đã chọn các CĐCS trên địa bàn xã Hòa Nghĩa tổ chức thực hiện điểm; từng lúc theo dõi, nhắc nhở, động viên việc tổ chức thực hiện của các CĐCS.

Các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã khẩn trương vào cuộc, với tinh thần trách nhiệm cao. Kết quả, công đoàn đã vận động 70 thùng đựng nước (loại 1,2m3), 6 giếng tưới tiêu; 120 thùng loại 500 lít có chứa nước ngọt sẵn, 325 thùng loại 20 lít, 120 ngày công lao động vận chuyển nước đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, neo đơn; 4 máy lọc nước và hàng chục ngàn mét khối nước ngọt. Tổng giá trị ước trên 1 tỷ đồng.

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Kim Dung, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã họp và thống nhất đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khen thưởng cho tập thể LĐLĐ huyện Chợ Lách và cá nhân đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện với thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động khắc phục hạn mặn năm 2020.