Site banner

Châu Thành tổ chức Hội thảo chuyên đề “Mẹ Việt chung tay đẩy lùi bệnh tiêu chảy”

Chiều ngày 11/01/2019 tại trạm dừng chân Bình Khương Thôn, LĐLĐ Châu Thành phối hợp với Hội LHPN huyện cùng nhãn hàng Smecta của Công ty Ipsen Pharma tổ chức Hội thảo chuyên đề “Mẹ Việt chung tay đẩy lùi bệnh tiêu chảy”.

Đến dự có bà Võ Ái Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; bà Lê Thị Kim Thu - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; bà Lý Thị Tuyết Nhung - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện. Đặc biệt có sự góp mặt của chuyên gia tư vấn BS. Phan Hồng Anh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân số Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 500 chị em phụ nữ là Trưởng ban Nữ công, cán bộ nữ công các CĐCS và hội viên của Hội Phụ nữ xã.

Theo BS. Phan Hồng Anh thì “Bệnh tiêu chảy vốn không quá nguy hiểm, tuy nhiên do chúng ta chủ quan, thiếu hiểu biết nên để xảy ra những hậu quả nặng nề. Tại Việt Nam, tiêu chảy luôn là một trong 10 bệnh có số người mắc và tử vong cao trong nhiều thập niên qua. Vì vậy hãy là người mẹ Việt có đầy đủ hiểu biết để bảo vệ bản thân và gia đình trước bệnh tiêu chảy”.

Tại buổi Hội thảo, BS. Phan Hồng Anh đã nêu ra nguyên nhân, triệu chứng, các biện pháp phòng ngừa và cách xử lý khi bị tiêu chảy. Bác sĩ khẳng định “Thuốc Smecta hay còn được biết với một tên gọi khác là Diosmectite là thuốc điều trị bệnh liên quan về tiêu chảy cấp và mãn tính. Khi bị tiêu chảy cấp, sử dụng thuốc Smecta sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm lượng phân thải ra, rút ngắn thời gian tiêu chảy, qua đó giảm thời gian nằm viện, sức khỏe của bệnh nhân sẽ mau hồi phục, giảm thiểu các chi phí phát sinh khác trong quá trình điều trị. Các mẹ nên để dự phòng loại thuốc này trong tủ thuốc nhà mình vì nó rất cần thiết… Cho đến nay chưa có ghi nhận tác dụng xấu nào của Smecta, kể cả phụ nữ mang thai.” Bên cạnh đó, bác sĩ còn tư vấn rất kỹ về liều lượng, liệu trình và cách dùng thuốc. “Smecta dùng được cho mọi lứa tuổi, kể cả người lớn tuổi và phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, để an tâm các mẹ nên đến bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà.”

Ngoài ra, bác sĩ còn đưa ra những lời khuyên về bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Đối với các bếp ăn tập thể, căn tin, đơn vị cung cấp thức ăn cũng như người sử dụng lao động cần hết sức quan tâm về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Song song với tổ chức Hội thảo, phụ nữ tại các xã, thị trấn còn trưng bày và bán các sản phẩm tự chế biến hay lấy từ những thương hiệu có uy tín chất lượng. Các mô hình khởi nghiệp vừa và nhỏ này đang từng lúc phát huy tính hiệu quả, sáng tạo trong kinh doanh của nhiều chị em phụ nữ đồng thời góp phần cải thiện kinh tế gia đình.  

LĐLĐ Châu Thành