Site banner

Ba Tri tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020 và sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sáng ngày 06/01/2021 tại Hội trường Huyện ủy, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Ba Tri tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021 gắn với sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đến dự, có đ/c Phan Song Toàn - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đ/c Võ Tấn Đức - Ủy viên BTV, Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh; đ/c Bùi Thành Dương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Nguyễn Văn Nghị - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Lê Thành Chiến - Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đ/c lãnh đạo các cơ quan Ban, ngành, đoàn thể huyện; các đ/c Ủy viên BCH, UBKT LĐLĐ huyện khóa X và các đ/c Chủ tịch CĐCS, Nghiệp đoàn trực thuộc về tham dự.

Đ/c Phan Song Toàn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2020, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện nhà có bước chuyển biến khá tích cực, các cấp Công đoàn có nhiều nỗ lực, cố gắng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm vì cơ sở và hướng mạnh về cơ sở. Công tác chăm lo đời sống cho CB, CNVCLĐ được quan tâm và thực hiện tốt như: tham gia xét nâng lương thường xuyên cho 427 CB, CNVCLĐ; thăm hỏi, ốm đau 1.493 lượt; trợ vốn cho 176 lượt; tương trợ 120 lượt; tín chấp vay vốn cho 20 lượt và xây tặng 01 nhà Mái ấm công đoàn cho công đoàn viên khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng. Nhân dịp Tết, LĐLĐ huyện tổ chức họp mặt và tặng quà cho 131 cán bộ Công đoàn nghỉ hưu, công đoàn viên bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 91,2 triệu đồng. Các CĐCS ngoài quốc doanh vận động các công ty, doanh nghiệp tặng 4.432 phần quà tết và thưởng lương tháng 13 cho 4.629 đoàn viên, CNLĐ số tiền trên 19,4 tỷ đồng. Tổ chức trao trợ cấp khó khăn cho 49 CNLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; 650 thùng nước uống nhãn hiệu Lavie cho 32 trường Mầm non, Mẫu giáo công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện với tổng số tiền 48,5 triệu đồng…Thông qua các hoạt động chăm lo, đã góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức Công đoàn, đồng thời xem đây là chỗ dựa vững chắc, là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước được cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2020.  

Nửa nhiệm kỳ qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện nhà có những chuyển biến tích cực. Các cấp Công đoàn có nhiều nỗ lực, cố gắng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm vì cơ sở và hướng mạnh về cơ sở. Công tác tuyên truyền được chú trọng, nội dung và hình thức có đổi mới, từng bước nâng dần nhận thức chính trị, tư tưởng trong cán bộ, CNVCLĐ, nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII); tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019.  Quan tâm hướng dẫn CĐCS tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc thông qua hội nghị CBCC, hội nghị người lao động, đối thoại theo quy trình, đảm bảo dân chủ; hướng dẫn thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, tạo điều kiện để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ an tâm công tác, lao động và hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, doanh nghiệp. Phong trào thi đua yêu nước được các cấp Công đoàn và đoàn viên hưởng ứng tích cực, nhiều mô hình, cách làm hay được nhân rộng; công tác thi đua, khen thưởng được chú trọng, kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể và cá nhân xuất sắc. Phong trào VHVN - TDTT ngày càng phát triển rộng, mạnh thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Công tác nữ công được quan tâm, đã giúp nữ CNVCLĐ an tâm công tác. Công tác thu - chi tài chính Công đoàn theo quy định, tạo sự chủ động về kinh phí để thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát đi vào chiều sâu, đúng nguyên tắc, Điều lệ. Công tác tổ chức được quan tâm, đã tập trung vận động thành lập CĐCS, kịp thời củng cố bộ máy BCH CĐCS sau Đại hội Đảng các cấp đủ về số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh; công tác phát triển đoàn viên và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được quan tâm và thực hiện tốt, nhất là việc phối hợp thành lập chi bộ đảng trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh.  Công tác lãnh, chỉ đạo của BCH, BTV LĐLĐ huyện có trọng tâm, trọng điểm, nhất là thực hiện các chương trình, các kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và Huyện ủy để chỉ đạo CĐCS triển khai thực hiện. Từ đó, chất lượng phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trong huyện được nâng lên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Phan Song Toàn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của tập thể BCH, BTV Liên đoàn Lao động huyện và các CĐCS, nghiệp đoàn trong năm 2020 và nửa nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị BTV Liên đoàn Lao động huyện triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới như sau: Trước tiên, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện cần phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng thời rà soát các chỉ tiêu đạt thấp đề ra các giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện nửa nhiệm kỳ còn lại. Thứ hai, quán triệt và thực hiện chủ đề năm 2021 của Tỉnh ủy “Đồng thuận - Sáng tạo” khắp tổ chức Công đoàn và cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn huyện. Tiếp tục học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tập trung tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Tập trung tuyên truyền kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1) và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); thực tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, doanh nghiệp, trong đó có Chỉ thị 48 - CT/TW và Chỉ thị 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, với niềm tin tuyệt đối về sự lãnh đạo của Đảng và thành công của Đại hội. Tăng cường thông tin tuyên truyền, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch chống phá cách mạng nước ta; nâng cao cảnh giác cách mạng, không để cán bộ công đoàn và người lao động bị lôi kéo, xúi giục tham gia vào những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật; lãnh đạo tổ chức Hội nghị người lao động năm 2021; tổ chức chăm lo cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho CNLĐ; tổ chức hoạt động Tháng công nhân năm 2021; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7; tổ chức các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động; thực hiện tốt chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở”, quan tâm công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, đồng thời giới thiệu CĐV ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; củng cố kiện toàn CĐCS đủ số lượng và nâng dần chất lượng hoạt động; quan tâm công tác nữ công; tăng cường kiểm tra chấp hành Điều lệ, tài chính Công đoàn cùng cấp và CĐCS; thực hiện tốt việc thu chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn đúng quy định.

LĐLĐ huyện Ba Tri