Site banner

Tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Châu Thành năm 2021

Chiều ngày 24/12/2021, LĐLĐ huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 15, tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021.

Đến dự có đ/c Huỳnh Văn Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; đ/c Nguyễn Hữu Thiết - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đ/c Trần Văn Tùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đ/c UV.BCH, UBKT LĐLĐ huyện khóa X và đại diện CĐCS trường Mầm non ABT, các đồng chí được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

Đồng chí Huỳnh Văn Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc năm học 2020-2021 cho CĐCS Trường Mầm non ABT

Năm qua, LĐLĐ huyện đã thực hiện hiệu quả công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Năm 2021 thực sự là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo và quan tâm kịp thời của Huyện ủy và LĐLĐ tỉnh nên nhìn chung tình hình tư tưởng của cán bộ, CNVCLĐ tương đối ổn định, các CĐCS thường xuyên quan tâm, chia sẻ kịp thời những phản ảnh, kiến nghị nhằm giải quyết những bức xúc về chế độ chính sách của đoàn viên, CNLĐ.

Tổ chức Công đoàn đã thực sự thể hiện tốt vai trò của mình trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động đặc biệt đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm hỏi động viên cán bộ tại 02 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các khu cách ly tập trung với tổng số tiền 24 triệu đồng và 450 kính chống giọt bắn; hỗ trợ đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” đối với 2 doanh nghiệp Công ty CP XNK Thủy sản Bến Tre với 174 công nhân, số tiền 174.000.000 đồng; đã gửi đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 3 đợt cho 04 F0, 23 F1, 05 F2 với tổng số tiền là 49 triệu đồng, đang tiếp tục đề nghị cho 69 trường hợp; chi hỗ trợ theo NQ 68 đối với đơn vị có tổ chức Công đoàn và đóng KPCĐ do huyện quản lý là 05 đơn vị, 285 lao động số tiền 1.119.350.000 đồng; chi theo NQ 116 đối với 12 doanh nghiệp, 555 lao động, số tiền 1,98 tỷ đồng.

Công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động giữa các ngành cũng như giữa Công đoàn huyện và Ban Chấp hành CĐCS xã nhịp nhàng chặt chẽ hơn. Phối hợp với Công đoàn Các khu công nghiệp thăm tặng quà 3.000 phần quà cho CNLĐ ở trọ trên địa bàn các xã An Hiệp, Tiên Thủy, Giao Long, Quới Sơn, Phú An Hòa, An Phước… tổng giá trị khoảng 900 triệu đồng. Xuất hiện nhiều mô hình hay trong công tác phòng, chống dịch ở xã như: Ban Nữ công xã Quới Thành, Tân Thạch, Phú Đức, Tiên Thủy, Tam Phước…với nhiều hoạt động: thành lập các bếp ăn tập thể cung cấp suất ăn cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly; vận động thu gom rau củ quả nông sản và các nhu yếu phẩm hỗ trợ khu cách ly, phong tỏa trong và ngoài tỉnh; vận động tiêu thụ hàng nông sản cho bà con trong vùng bị phong tỏa; hỗ trợ lực lượng test nhanh Covid-19; may khẩu trang, làm kính chống giọt bắn;… Bên cạnh đó, Công đoàn huyện luôn tranh thủ những nguồn vận động được từ mạnh thường quân kịp thời phân bổ hỗ trợ cho đoàn viên người lao động. Vận động được 49 hộp sữa (tương đương 20 triệu đồng) cho con công nhân nghèo có độ tuổi từ 0 đến 36 tháng tuổi; vận động 85 thùng mì tôm và rau củ quả cho lực lượng tuyến đầu chống dịch ở các xã Phú Đức, Quới Thành, Tiên Long; vận động 15 thùng mì tôm và 150 kg gạo (nguồn MTTQ tỉnh) trao cho CNLĐ nghỉ việc không lương; vận động 5000 khẩu trang cho CNLĐ tại 12 CĐCS khối doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ huyện.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền cũng như tổ chức hội họp được CĐCS linh hoạt chuyển đổi để duy trì phong trào nhưng vẫn phù hợp trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Đoàn viên Công đoàn huyện Châu Thành quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế địa phương. Trong phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã có 01 tập thể và 05 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh, khen 11 tập thể và 51 cá nhân được nhận giấy khen của LĐLĐ huyện.

Nhân dịp này đồng chí Huỳnh Văn Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đã trao cờ thi đua xuất sắc năm học 2020-2021 cho CĐCS Trường Mầm non ABT và 05 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn huyện Châu Thành đạt được trong thời gian qua đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện cần tập trung thực hiện trong thời tới: chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ; thực hiện tốt các chỉ tiêu năm 2022; tiếp tục theo dõi tổng hợp các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ; thực hiện tốt công tác chăm lo người lao động trong dịp Tết (quan tâm đối tượng giáo viên các trường ngoài công lập); trang bị máy móc thiết bị, đường truyền đáp ứng tốt việc họp trực tuyến.

LĐLĐ huyện