Site banner

Công tác chăm lo nữ cán bộ, nhà giáo của Công đoàn Giáo dục tỉnh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Thực hiện chương trình công tác Nữ công năm 2021, kế hoạch số 68/KH-CĐGD ngày 04/10/2021 của Công đoàn Giáo dục tỉnh Bến tre về việc tổ chức các hoạt động chào mừng nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày “Phụ nữ Việt Nam” (20/10/2010 - 20/10/2021). Từ ngày 15 đến 20/10/2021, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục tỉnh đã nhận và tiến hành chấm điểm các tác phẩm dự thi ảnh “Duyên dáng áo dài” năm 2021.

Mỗi tác phẩm dự thi là hình ảnh được ghi lại từ những hoạt động thực tế của Công đoàn cơ sở, của đoàn viên, cán bộ nhà giáo người lao động từ tháng 10/2020 đến 09/2021 mà tổ chức, cá nhân tâm đắc nhất, đồng thời được minh họa bằng các thông điệp, câu chuyện thực tế, ngắn gọn, súc tích về hoạt động Công đoàn, chú thích đầy đủ thông tin. Qua 3 vòng sơ tuyển đã chọn ra được 47 tác phẩm đúng thể lệ, đúng quy định để đưa ra bình xét, chấm điểm phân hạng. Sau 02 ngày làm việc đã có kết quả như: 02 giải A, 05 giải B, 10 Giải C và 30 giải khuyết khích. Công đoàn cơ sở Trường THPT Phan Thanh Giản hạng Nhất toàn đoàn, Công đoàn cơ sở Trường THPT Ngô Văn Cấn hạng Nhì toàn đoàn và hạng ba toàn đoàn thuộc về Công đoàn cơ sở Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đánh giá tổng kết Hội thi, Đ/c Trần Thị Nho, Trưởng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh phát biểu: Thời gian triển khai Hội thi không dài, bên cạnh những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, đã có 24 Công đoàn cơ sở gửi ảnh tham gia, do là lần đầu tiên tham gia nên có một vài đơn vị gửi tác phẩm dự thi chưa đúng quy định, vi phạm thể lệ, bài thuyết trình chưa đạt yêu cầu như: Tác phẩm dự thi là những tác phẩm có nhóm ít nhất từ 03 người trở lên hay bài thuyết trình phải minh họa bằng các thông điệp, câu chuyện thực tế, ngắn gọn, súc tích về hoạt động Công đoàn, chú thích đầy đủ thông tin. Đây cũng là lưu ý cho các Công đoàn cơ sở khi tham gia các hội thi phải nghiên cứu kỹ các quy định, tiêu chuẩn và thể lệ của Hội thi.

Bên cạnh việc tổ chức Hội thi ảnh “Duyên dáng áo dài”, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục tỉnh còn tổ chức đi thăm 04 công đoàn viên nữ được hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn từ năm 2018 đến nay của các CĐCS Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng, Trường THPT Phan Liêm, Trường THPT Ngô Văn Cấn, qua đó, cả 4 ngôi nhà sau khi được bàn giao điều được chỉnh chu khang trang hơn, như gia đình Công đoàn viên Nguyễn Yến Nhi - Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng sau khi nhận được hỗ trợ, gia đình an tâm công tác và phát triển thêm kinh tế gia đình bằng hình thức nuôi ong mật, sau 3 vụ ong mật thành công cô đã tu bổ thêm cho ngôi nhà mình khang trang, hay nhà công đoàn viên Phạm Thị Thoa - Trường THPT Phan Liêm khi nhận được hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục, anh chị em ruột của cô cũng đã giúp đỡ kinh phí thêm để mẹ con cô có ngôi nhà khang trang hơn, ổn định cuộc sống, an tâm làm việc. Ngoài ra, Công đoàn Giáo dục tỉnh còn xét và trao 21 suất trợ cấp khó khăn cho công đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn được các Công đoàn cơ sở giới thiệu được trích từ quỹ Tình nghĩa ngành với tổng kinh phí là 10,5 triệu đồng.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các Công đoàn cơ sở đã tùy vào điều kiện thực tế đã đề xuất Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, Ban Giám hiệu, thủ trưởng của đơn vị chọn các hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn,…để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nữ đoàn viên, đồng thời tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm lo về  vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh nan y, có hoàn cảnh khó khăn đột xuất.

Mai Đào