Site banner

Chương trình “Máy tính cho em” với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”

Thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 03/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngành Giáo dục toàn quốc có những nỗ lực trong công tác giảng dạy để có thể vừa đáp ứng yêu cầu chống dịch, vừa có thể hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021- 2022, với mong muốn “Không có học sinh thì không có trường, lớp. Không có trường, lớp thì không có ngành Giáo dục. Chúng ta giúp cho học sinh chính là giúp cho chính chúng ta. Cả nước đang cố gắng giúp ngành Giáo dục ổn định và phát triển do đại dịch Covid-19, chúng ta không thể đứng ngoài cuộc”, ngày 10/9/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo - Công đoàn Giáo dục Việt Nam thống nhất ban hành Công văn số 3961/BGDĐT-CĐN về việc vận động, quyên góp ủng hộ “Máy tính cho em”.

Tích cực hưởng ứng phát động của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, thực hiện Thông tri số 01-TT/TU ngày 09/8/2021 của Tỉnh ủy về nhiệm vụ năm học 2021-2022 và Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 08/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, ngày 15/9/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo - Công đoàn Giáo dục tỉnh Bến Tre đã có Công văn liên tịch số 2120/SGDĐT-CĐGD quyên góp, ủng hộ kinh phí thực hiện chương trình “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động sự đóng góp của cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành Giáo dục tỉnh nhà ủng hộ kinh phí để mua thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh hộ cận nghèo, học sinh có cha hoặc mẹ bị tử vong do dịch Covid-19 nhưng không có điều kiện trang bị máy tính để phục vụ học trực tuyến.

Hưởng ứng cuộc vận động này, toàn thể đội ngũ nhà giáo, các ngành, các cấp, phụ huynh, mạnh thường quân đã chung tay, tích cực thực hiện, tinh thần là đáp ứng nhanh nhất và đảm bảo nhất có thể cho việc phủ toàn bộ “sóng và máy tính cho em” để các em có điều kiện tối thiểu học tập trong bối cảnh mới. Kết quả tổng hợp từ các đơn vị trực thuộc và các Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, thành phố ở thời điểm tháng 9/2021, chuẩn bị bước vào năm học mới 2021- 2022, toàn ngành có 59.000 học sinh các cấp (trong đó có 6.391 thuộc diện hộ nghèo) không có cơ hội được học tập khi ngành Giáo dục chuyển sang trạng thái hoạt động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Sau hơn một tháng triển khai thực hiện cuộc vận động chương trình “Máy tính cho em”, đến thời điểm ngày 31/10/2021, toàn ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre và các cấp chính quyền, cùng sự vào cuộc của toàn xã hội để thực hiện chương trình này. Không chỉ là đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo với một ngày thu nhập, với số lượng thiết bị đầu mùa dịch thiếu cực lớn như vậy, cần sự chung tay của cả cộng đồng, Hội Khuyến học phụ huynh, cựu học sinh, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thần tốc và rốt ráo, với những “con số biết nói” (Hội Khuyến học tỉnh vận động được 876.950 triệu đồng; Quỹ Hy vọng (FPT và Báo điện tử VNExpress) 449 máy tính bảng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre: 12 bộ máy vi tính, Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới: 100 triệu tiền mặt, Công ty Đầu tư hạn tầng DONACOOP: 1000 điện thoại Samsung M02, Công ty TNHH MTV Phong Dũng: 10 bộ máy tính bảng, Công ty CP Khai Anh Bình Thuận: 386 điện thoại Samsung M02, Công ty HANDS-ON: 51 máy tính bảng +51 Sim,  các Công đoàn cơ sở giáo dục trực thuộc Công đoàn Giáo dục, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố đã đóng góp hơn 2,810 tỷ đồng tiền mặt…).

Nhìn chung, chương trình “Máy tính cho em” đã đến và đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tiếp nhận, thực hiện một cách kịp thời, hiệu quả, góp phần quan trọng vào hoạt động giáo dục của toàn ngành, hứa hẹn việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021- 2022 sẽ kịp tiến độ, thành công trong hoàn cảnh sống chung với đại dịch Covid-19.

Mai Đào